• Tân Bách Đạt
  • Tân Bách Đạt
  • Tân Bách Đạt
  • Tân Bách Đạt
  • Tân Bách Đạt

Công nghệ khử trùng kết hợp bằng tia cực tím của Trojan Technologies & Chlorine trong hệ thống xử lý nước cấp & nước thải

          Cải thiện  và bảo  vệ môi trường  là vấn đề  lớn và nan  giải hiện nay của  cả hành  tinh.  Tại Việt Nam, trong  công nghệ  xử lý khử trùng,  giảm thiểu  khối lượng hóa  chất  đang  là thử thách  mà khoa học - công nghệ  phải đối mặt.  Công đoạn  khử khùng trong  dây chuyền  xử lý nước cấp - nước thải hiện nay đang  sử dụng  nhiều  hóa chất,  đặc biệt là Chlorine dạng khí hóa  lỏng,  chứa  nhiều  nguy  cơ tiềm  ẩn  như  rò rỉ ảnh  hưởng  đến  sức  khỏe  người  lao động,  tác động xấu đến môi trường... Giải pháp  kết hợp công nghệ  khử trùng bằng  tia cực tím hoặc  kết hợp với Chlorine là ứng  dụng  rất  cập  nhật  đã  được  áp dụng  nhiều  nơi trên thế  giới và cả tại Việt Nam.

          KHỬ TRÙNG TRUYỀN THỐNG

           Hiện nay, tại Việt Nam, ở các nhà máy xử lý nước cấp đa số dùng Chlorine để khử trùng, được sử dụng dưới các dạng khí hóa lỏng, Hypochlorite, dạng viên nén (HTH) hoặc dạng bột với hàm lượng rất cao (lên đến 99,5%). Ngoài ra, với nước cấp, Chlorine còn được châm bổ sung (Clo vết) trước khi cấp ra mạng lưới đảm bảo theo quy chuẩn QCVN 14:2009 của Bộ Y Tế ban hành đối với nước cất và theo QCVN 14:2008 / BTNMT đối với nước thải.

 

 (Hthống châm chlorine dạng khí hóa lỏng cho nhà máy xử lý nước cấp - Nguồn Internet)

           Tại các nhà máy xử lý nước thải, lượng hóa chất (Chlorine) còn được sử dụng với một lượng cực lớn trong công đoạn khử trùng. Khối lượng hóa chất này được tính bằng con số lớn, đơn vị lên đến hàng ngàn tấn tùy theo công suất xử lý của mỗi nhà máy.

 (Hệ thống xử lý nước thải sử dụng khử trùng bằng chlorine - Nguồn Internet)

           Với hệ thống châm Chlorine hiện hữu, đặc biệt loại gas hóa lỏng được nén với áp suất cao, dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ, gây nguy hiểm đến tính mạng con người khi vận hành hệ thống, mặc dù một số nhà máy đã trang bị thêm hệ thống phát hiện Chlorine rò rỉ rất tốn kém. Việc vận chuyển Chlorine khí hóa lỏng phải được thực hiện bằng xe tải chuyên dụng và yêu cầu cấp phép khi thực hiện. Hiệu quả mang lại từ việc sử dụng là chi phí đầu tư cho mỗi kg khí Chlorine hóa lỏng là rất thấp so với các loại hóa chất khác cho khử trùng (viên nén, hạt).

          TROJAN TECHNOLOGIES (CANADA) - GIẢI PHÁP KHỬ TRÙNG BẰNG TIA CỰC TÍM (UV)

           Công  nghệ  khử  trùng  bằng  tia  cưc  tím  của  Trojan Technologies đã được sử dụng rất nhiều trên thế giới cả trong xử lý nước cấp và nước thải trên toàn cầu; USA, Châu Âu, Malaysia, Trung Quốc, Việt Nam,… Với ưu việt về độ an toàn cực cao, vận hành đơn giản, cắt giảm tiêu hao năng lượng vì lượng điện năng tiêu thụ cực thấp, và đặc biệt giảm lượng hóa chất cơ bản dùng trong khử trùng truyền thống, hệ thống khử trùng bằng UV của Trojan Technologies đảm bảo tốt nhất chức nặng khử trùng kể cả vi khuẩn, vi rút, các mầm mống của bệnh truyên nhiễm, dịch tả, … mà Chlorine truyền thống chưa xử lý triệt để được.

 

Hệ thống khử trùng UV của Trojan Technologies (Canada) trong công nghệ xử lý nước cấp

          CÁC TÍNH NĂNG VƯỢT TRỘI CỦA TROJAN UV

          - Hiệu suất đã được chứng minh - xác nhận đầy đủ: Trojan Technologies phù hợp với dải công suất rộng của các nhà máy xử lý nước và khả năng truyền tải tia UV, tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của Cơ quan Hoa Kỳ Bảo vệ môi trường (USEPA) và khử trùng bằng tia cự tím (UV).

          - Bảo đảm tuân thủ theo tiêu chuẩn An toàn nước uống của Mỹ (NSF 60/61): Đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của NSF quốc tế.

          - Diện tích nhỏ cho hệ thống linh hoạt: Thiết kế nhỏ gọn cho phép lắp đặt bổ sung trong phạm vi diện tích nhỏ, do đó hạ thấp chi phí lắp đặt. Các hệ thống có thể được lắp đặt, cả vị trí có tê, thập, cút hoặc tại nơi có đặc trưng thủy lực khó khăn mà vẫn phát huy được hiệu quả khủ trùng của tia UV.

          - Hệ thống làm sạch tác động kép giảm chi phí bảo trì: Hệ thống ActiClean sử dụng kết hợp làm sạch cơ khí và làm sạch bằng gel loại bỏ tác nhân ảnh hưởng tới bòng đèn UV trong hệ thống tự động khử trùng - giảm các chi phí bảo hành, bảo trì so với việc làm sạch thủ công.

          - Được thiết kế cho hiệu suất hoạt động tối đa: hiệu quả cao, chấn lưu điện tử cho phép đầu ra đèn được điều chỉnh từ 30% đến 100% để duy trì khả năng khử trùng khác nhau theo chất lượng nước đầu vào.

          - Yêu cầu ít đèn để khử trùng cho một dòng chảy: Đèn cường độ cao, loại đèn áp suất trung bình giảm thiểu số lượng các đèn, tăng khả năng làm kín và giảm thiểu công tác bảo trì.

          - Sử dụng quá trình UV-oxy hóa tiên tiến: Hệ thống TrojanUVSwiftECT có sẵn để cung cấp một chi phí bảo trì thấp, chi phí hiệu quả cho việc thay thế bột than hoạt tính, than hoạt tính dạng hạt hoặc ozone.

            - Hỗ trợ toàn cầu, dịch vụ địa phương: mạng lưới toàn diện các nhà cung cấp được chứng nhậncó khả năng thực hiện dịch vụ chương trình Bảo trì liên tục và phản ứng nhanh đối với dịch vụ và phụ tùng thay thế.

           - Cam đoan năng suất và bảo hành toàn diện: Hệ thống UV của Trojan Technologies bao gồm Đảm bảo hiệu suất cao và bảo vệ toàn diện cho chủ đầu tư.

Hệ thống khử trùng UV của Trojan Technologies (Canada) trong công nghệ xử lý nước thải.

         GIẢI PHÁP KHỬ TRÙNG BẰNG CHLORINE DẠNG HẠT CLORUN (ISRAEL)

Các chủng loại CLORUN tùy theo công suất xử lý

          Việc đảm bảo nồng độ Chlorine trong nước cung cấp là yêu cầu thiết yếu theo QCVN tại Việt Nam, vì vậy châm Chlorine trước khi cấp nước ra mạng lưới cũng cần duy trì mức tối thiểu. Kết hợp công nghệ khử trùng chính trong xử lý bằng UV và châm vết Chlorine là giải pháp thực tế cần được ứng dụng rộng rãi xét đến thời điểm hiện tại.

          CLORUN (ICL - Israel) là hệ thống máy châm Chlorine dạng hạt với nồng độ 56%, đảm bảo tính bền vững của hạt trong điều kiện bảo quản cơ bản lên đến 3 năm kể từ ngày sản xuất. Hệ thống Clorun này giúp cho việc châm Chlorine vết trở nên cực kỳ đơn giản và hiệu quả bằng hệ thống Clorun nhỏ gọn, có thể lắp đặt bất cứ đâu trong nhà máy, trên mạng lưới mà không cần xây dựng nhà chứa Chlorine như truyền thống bởi không gian diện tích yêu cầu cực nhỏ.

          Đặc biệt, Clorun an toàn tuyệt đối, không gâp ăn mòn như các dạng Chlorine khác (Gas – Liquid). Hệ thống thông minh sẽ đo đếm nồng độ và kích hoạt châm Chlorine tương ứng theo dòng chảy lưu lượng qua ống.

 

          CÁC TÍNH NĂNG VƯỢT TRỘI CỦA CLORUN

           - Liên tục và chính xác: Thiết bị châm tự động đảm bảo nguồn nước cấp an toàn cho việc sử dụng lâu dài;

          - Dễ vận hành: Kích hoạt và giám sát từ xa. Chỉ cần nhân lực cho việc nạp đầy hạt Chlorine vào máy châm;

           - An toàn: An toàn cho người sử dụng và môi trường;

          - Tiện lợi: Dễ dàng lưu trữ và vận chuyển, dù ở vùng sâu vùng xa;

          - Bền bỉ: Cực kỳ bền bỉ trong điều kiện thực tế;

          - Sử dụng cho nhiều mục đích: Kết nối với các hệ thống xử lý nước hiện hữu và cũng có thể sử dụng như một thiết bị độc lập thông qua bơm định lượng đặc biệt;

          - Hiệu quả: Có thể kết nối với bộ điều khiển đầu nước vào; Gửi cảnh báo qua mạng di động;

          - Đa dạng chủng loại: Có 4 loại hệ thống ChloRun phù hợp cho các hệ thống xử lý nước nhỏ, trung bình và lớn.

           GIẢI PHÁP ĐIỀU CHẾ CHLORINE VÀ JAVEN KHỬ TRÙNG TẠI HIỆN TRƯỜNG (ELEC- TROLYTIC TECHNOLOGIES - USA)

           Một số nơi, việc xây dụng nhà chứa Chlorine là vấn đề lớn gặp phải, giải pháp điều chế Chlorine và nước Javen tại hiện trường là giải pháp tối ưu. An toàn tuyệt đối, đơn giản trong việc xây dụng và lắp đặt hệ thống với hiệu suất điện phân từ 70 đến 85%.

Hệ thống điều chế Chlorine - Javen của Electrolytic Technologies

          Với hệ thống của Electrolytic Technologies:

          - Tăng cao nhất mức độ an toàn cho vận hành, loại bỏ hoàn toàn việc lưu trữ và tiếp xúc hóa chất nguy hiểm.

          - Cải thiện tính an toàn công cộng bởi việc loại trừ vận chuyển Chlorine qua khu vực dân cư.

          - Giảm thiểu chi phí vận hành bởi chi phí hóa chất trên thị trường.

          - Khi hệ thống hoạt động, khí Hydro được pha loãng và khuếch tán an toàn ra môi trường bên ngoài.

          - Hệ thống muối đơn dạng muối thực phẩm đảm bảo độ tinh khiết tối đa, hiệu quả và bảo trì thấp.

          - Hệ thống màn hình cảm ứng tương thích với tất cả các hệ thống SCADA hiện hữu cho công tác giám sát và điều khiển từ xa.

          - Loại bỏ được các chất độc hại theo yêu cầu.

          ỨNG DỤNG THỰC TẾ

           Trojan Technologies trên toàn cầu đã được ứng dụng rất nhiều, trong xử lý nước cấp, có ứng dụng lên đến 7,6 triệu m3/day (NEW YORK CITY Drinking Water Facilities), TEDA 220.000  m3/day  (TEDA  Water  Supply  General  Company, TIANJIN,Trung Quốc),…

          Hệ thống khử trùng TROJAN TECHNOLOGIES hiện đã được ứng dụng tại một số nhà máy xử lý nước thải công xuất lớn của Việt Nam như: Bến Cát - Tham Lương (120.000 m3/day); Điện Biên Phủ WWTP (12.480 m3/day), Yên Sở WTTP (200.000m3/day), …

          Với hệ thống CLORUN, được giới thiệu tại Việt Nam trong thời gian gần đây và đã được rất nhiều đơn vị Cấp nước toàn quốc quan tâm. Hiện nay, hệ thống đang được triển khai lắp đặt thử nghiệm tại Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) chuẩn bị đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất, dự kiến trong tháng 1/2017.

           LỜI KẾT

          Khử trùng bằng UV hoặc kết hợp với châm Chlorine dư (CLORUN) như là một giải pháp mới nhằm giảm thiểu lượng hóa chất sử dụng trong sản xuất nước cấp và xử lý nước thải, góp phần cải thiện môi trường sống hiện nay đang ngày càng bị ô nhiễm do tốc độ và quy mô đô thị hóa nhanh chóng của các khu vực mới. Ngoài ra, UV cũng góp phần trong việc nâng cao chất lượng nước cấp cho người sử dụng, góp phần thực hiện cấp nước an toàn của các công ty cấp nước nói chung.

 


Các bài khác
Nhập email của bạn để nhận những thông tin khuyến mãi từ website

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 24
Tổng truy cập: 33126
Copyright © 2016 VUCICO VIETNAM - Web Design by Nina.vn