KHỬ TRÙNG BẰNG TIA CỰC TÍM (UV) ĐỂ XỬ LÝ NƯỚC THẢI ĐÔ THỊ

Những năm gần đây, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh chóng dẫn đến tỷ lệ ô nhiễm môi trường đặc biệt là nguồn nước cũng tăng đáng kể. Tuy nhiên, việc thiếu hụt hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải, nhiều hệ thống xử lý công nghệ chưa phù hợp đã dẫn tới tình trạng nước thải đô thị chưa qua xử lý được xả thẳng ra môi trường, đe dọa đến môi sinh và trở thành thách thức lớn cho các đô thị ở Việt Nam.

Nước thải sinh hoạt ở các đô thị Việt Nam cần phải được xử lý và khử trùng để giới hạn mức vi sinh vật trước khi xả thải ra môi trường. Tuy nhiên việc sử dụng khí clo hoá lỏng để khử trùng tạo ra nhiều sản phẩm phụ (by-products) ảnh hưởng đến môi trường sinh thái nên cần hạn chế.

Chính vì thế, nhiều nhà máy xử lý nước thải đô thị đã áp dụng công nghệ khử trùng bằng tia cực tím (UV) thay cho khử trùng bằng clo hóa học – vì phương pháp dùng UV có nhiều ưu điểm so với xử lý hóa chất truyền thống như an toàn, thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí.

Khử trùng bằng tia UV là gì?

Khử trùng UV là một quá trình vật lý loại bỏ tức thời các tác nhân truyền nhiễm như vi khuẩn, virus, giun sán, động vật nguyên sinh khi chúng đi qua đèn tia cực tím được lắp đặt trong kênh nước thải. Quá trình này không thêm bất cứ tạp chất nào vào nước ngoài ánh sáng tia cực tím, do đó, không có tác động đến thành phần hóa học hoặc hàm lượng oxy hòa tan trong nước.

UV là công nghệ khử trùng duy nhất hiệu quả cả về mặt chất lượng lẫn chi phí và không có khả năng tạo ra hoặc giải phóng các sản phẩm phụ gây ung thư vào môi trường. Ngoài ra, UV là chất khử trùng hiệu quả đối với các động vật nguyên sinh kháng clo như Cryptosporidium và Giardia.

Các đặc tính của Hệ thống Khử trùng nước thải bằng tia UV  tại VUCICO:

  • Sử dụng đèn UV đơn sắc, áp suất thấp.
  • Thân thiện với môi trường, không dùng hóa chất nguy hiểm, độc hại để xử lý.
  • Tiêu diệt 100% vi khuẩn, virus gây hại
  • Công suất đèn UV 250W.
  • Không gây ra sự thay đổi tính chất hóa lý của nước.
  • Đơn giản, dễ bảo trì.
  • Cảnh báo từ xa: cảnh báo chung, cảnh báo cường độ UV.
  • Hệ thống tự làm sạch đèn UV Acticlean.
  • Công nghệ này có thể áp dụng trong các lĩnh vực quy mô Thành phố, Công nghiệp, Khu dân cư
  • Ứng dụng: Khử trùng nước thải, tái sử dụng nước, công nghiệp thực phẩm, nước giải khát, tưới tiêu, nông nghiệp.

Một vài hình ảnh của hệ thống xử lý nước bằng UV đến từ Canada của VUCICO

Hình ảnh từ Dự án thực tế đã áp dụng Hệ thống Khử trùng UV TrojanUV3000Plus cho nước thải tại NMN Dĩ An – Bình Dương, công suất xử lý nước thải lên đến 20,000m3/ngày